TS Constable Prelims 2026 Model Paper – Telangana 6 months current affairs April – September 2026

TS Constable Prelims 2026 Model Paper – Telangana 6 months current affairs April – September 2026

 1. ఏప్రిల్ 2026లో తెలంగాణ ప్రభుత్వం నూతనంగా ప్రారంభించిన “మన తెలంగాణ – మన విద్య” పథకం ప్రధాన లక్ష్యం ఏమిటి?

1. పాఠశాలల్లో నాణ్యమైన మౌలిక వసతులు మరియు డిజిటల్ విద్యను అందించడం
2. విద్యార్థులకు ఉచిత ల్యాప్‌టాప్‌ల పంపిణీ
3. విదేశీ విద్య కోసం పూర్తి ఆర్థిక సహాయం అందించడం
4. ప్రాథమిక పాఠశాల ఉపాధ్యాయులకు విదేశీ శిక్షణ ఇవ్వడం


Answer : 1) పాఠశాలల్లో నాణ్యమైన మౌలిక వసతులు మరియు డిజిటల్ విద్యను అందించడం
వివరణ: తెలంగాణ విద్యాశాఖ ఏప్రిల్ 2026లో “మన తెలంగాణ – మన విద్య” కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం, డిజిటల్ క్లాస్‌రూమ్‌లను అందుబాటులోకి తేవడం మరియు నాణ్యమైన విద్యను అందించడం ఈ పథకం ప్రధాన ఉద్దేశం.

2. మే 2026లో తెలంగాణలోని ఏ జిల్లాలో నూతన పరిశ్రమల ఏర్పాటుకు ప్రత్యేక “ఎకో-టెక్ పార్క్” శంకుస్థాపన జరిగింది?

1. మేడ్చల్ మల్కాజిగిరి
2. సంగారెడ్డి
3. రంగా రెడ్డి
4. నల్గొండ


Answer : 2) సంగారెడ్డి
వివరణ: సంగారెడ్డి జిల్లాలో పర్యావరణ అనుకూలమైన పారిశ్రామిక అభివృద్ధి కోసం మే 2026లో తెలంగాణ పారిశ్రామిక మౌలిక సదుపాయాల సంస్థ (TGIIC) “ఎకో-టెక్ పార్క్” శంకుస్థాపన చేసింది.

3. జూన్ 2026లో విడుదలైన “జాతీయ సుపరిపాలన సూచీ” (National Good Governance Index) లో తెలంగాణ రాష్ట్రం దక్షిణ భారతదేశంలో ఏ స్థానంలో నిలిచింది?

1. మొదటి స్థానం
2. రెండవ స్థానం
3. మూడవ స్థానం
4. నాల్గవ స్థానం


Answer : 2) రెండవ స్థానం
వివరణ: కేంద్ర సమాచార మరియు పరిపాలనా సంస్కరణల శాఖ విడుదల చేసిన జూన్ 2026 రిపోర్టు ప్రకారం తెలంగాణ ఈకామర్స్, ఈ-గవర్నెన్స్ విభాగాల్లో మెరుగైన ప్రదర్శనతో దక్షిణ భారతదేశంలో 2వ స్థానాన్ని పొందింది.

4. జూలై 2026లో ములుగు జిల్లాలోని రామప్ప దేవాలయంలో ప్రారంభించిన నూతన పర్యాటక ప్రాజెక్ట్ పేరు ఏమిటి?

1. కాకతీయ హెరిటేజ్ సర్క్యూట్
2. రామప్ప డిజిటల్ లైట్ అండ్ సౌండ్ ప్రాజెక్ట్
3. ప్రసాద్ (PRASHAD) కల్చరల్ కారిడార్
4. రామప్ప ఎకో టూరిజం జోన్


Answer : 1) కాకతీయ హెరిటేజ్ సర్క్యూట్
వివరణ: రామప్ప ఆలయం మరియు సమీప కాకతీయుల చారిత్రాత్మక నిర్మాణాలను అనుసంధానిస్తూ జూలై 2026లో తెలంగాణ పర్యాటక శాఖ “కాకతీయ హెరిటేజ్ సర్క్యూట్”ను అందుబాటులోకి తెచ్చింది.

5. ఆగస్టు 2026లో తెలంగాణ ప్రభుత్వం ప్రతిష్టాత్మకంగా ప్రకటించిన “తెలంగాణ గ్రీన్ మొబిలిటీ పాలసీ 2026-2030” ప్రకారం ఏ రంగానికి రాయితీలు పెంచారు?

1. డీజిల్ వాహనాలు
2. విద్యుత్ వాహనాలు (EVలు) మరియు ఛార్జింగ్ స్టేషన్లు
3. రోడ్డు విస్తరణ పనులు
4. విమానయాన రవాణా


Answer : 2) విద్యుత్ వాహనాలు (EVలు) మరియు ఛార్జింగ్ స్టేషన్లు
వివరణ: కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి ఆగస్టు 2026లో ప్రకటించిన నూతన గ్రీన్ మొబిలిటీ పాలసీ ద్వారా ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కొనుగోలుపై పన్ను మినహాయింపులు మరియు ఛార్జింగ్ స్టేషన్ల ఏర్పాటుకు సబ్సిడీలను పెంచారు.

6. సెప్టెంబర్ 2026లో తెలంగాణలోని హైదరాబాద్ నగరం భారతదేశంలో ఏ రంగానికి రాజధానిగా నిలిచిందని జాతీయ నివేదిక వెల్లడించింది?

1. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మరియు గ్లోబల్ క్యాపబిలిటీ సెంటర్లు (GCC)
2. ఆటోమొబైల్ తయారీ
3. టెక్స్‌టైల్ ఉత్పత్తులు
4. భారీ ఇనుము తయారీ


Answer : 1) ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మరియు గ్లోబల్ క్యాపబిలిటీ సెంటర్లు (GCC)
వివరణ: సెప్టెంబర్ 2026లో వెలువడిన నాస్కామ్ (NASSCOM) నివేదిక ప్రకారం హైదరాబాద్ నగరం AI ఆవిష్కరణలు మరియు గ్లోబల్ క్యాపబిలిటీ సెంటర్లలో దేశంలోనే అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.

7. ఏప్రిల్ 2026లో తెలంగాణ గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ ప్రారంభించిన “గ్రామ స్వరాజ్ డిజిటల్ సేవల” ముఖ్య ఉద్దేశం ఏమిటి?

1. పంచాయతీ సేవలు మరియు ధృవీకరణ పత్రాలు ఆన్‌లైన్‌లో అందించడం
2. రైతులకు ఉచిత విత్తనాలు పంపిణీ చేయడం
3. గ్రామీణ రహదారులను నిర్మించడం
4. గ్రామాల్లో కొత్త పాఠశాలలను తెరవడం


Answer : 1) పంచాయతీ సేవలు మరియు ధృవీకరణ పత్రాలు ఆన్‌లైన్‌లో అందించడం
వివరణ: గ్రామీణ ప్రజలు పంచాయతీ ఆఫీసుల చుట్టూ తిరగాల్సిన అవసరం లేకుండా పన్ను చెల్లింపులు, జనన/మరణ ధృవీకరణ పత్రాల జారీని డిజిటలైజ్ చేయడానికి ఏప్రిల్ 2026లో ఈ సేవలు ప్రారంభమయ్యాయి.

8. మే 2026లో తెలంగాణ ప్రభుత్వం నీటిపారుదల ప్రాజెక్టుల నిర్వహణ కోసం ఏ నూతన సాంకేతికతను ఉపయోగిస్తున్నట్లు ప్రకటించింది?

1. శాటిలైట్ లైడార్ మరియు డ్రోన్ మ్యాపింగ్
2. మాన్యువల్ సర్వే
3. సోనార్ సాంకేతికత
4. రేడియో తరంగ వ్యవస్థ


Answer : 1) శాటిలైట్ లైడార్ మరియు డ్రోన్ మ్యాపింగ్
వివరణ: రిజర్వాయర్లలో నీటి నిల్వలు, కాలవల గండి పడే అవకాశాలను ముందస్తుగా గుర్తించడానికి మే 2026లో డ్రోన్ మ్యాపింగ్ మరియు లైడార్ (LiDAR) సాంకేతికతను అనుసంధానించారు.

9. జూన్ 2026లో జాతీయ స్థాయిలో నిర్వహించిన ‘స్వచ్ఛ సర్వేక్షన్ 2026’లో తెలంగాణలోని ఏ పురపాలక సంఘం (Municipality) ప్రత్యేక పురస్కారం పొందింది?

1. సిద్దిపేట
2. రామగుండం
3. సిరిసిల్ల
4. నల్గొండ


Answer : 1) సిద్దిపేట
వివరణ: చెత్త రహిత నగరం మరియు వ్యర్థాల పునర్వినియోగంలో సిద్దిపేట పురపాలక సంఘం జూన్ 2026 స్వచ్ఛ సర్వేక్షన్ ర్యాంకింగ్స్‌లో జాతీయ స్థాయిలో ఉత్తమ అవార్డు సాధించింది.

10. జూలై 2026లో తెలంగాణలోని ఏ జిల్లాలో ప్రముఖ పురావస్తు తవ్వకాల్లో శాతవాహనుల కాలం నాటి నాణేలు లభించాయి?

1. కోటిలింగాల (జగిత్యాల జిల్లా)
2. ఖమ్మం
3. వరంగల్
4. మహబూబ్‌నగర్


Answer : 1) కోటిలింగాల (జగిత్యాల జిల్లా)
వివరణ: జూలై 2026లో పురావస్తు శాఖ కోటిలింగాల సమీపంలో జరిపిన అన్వేషణలో మొదటి శాతవాహన రాజుల కాలం నాటి ఇత్తడి మరియు రాగి నాణేల నిధి లభించింది.

11. ఆగస్టు 2026లో హైదరాబాద్‌లో జరిగిన ‘ఏషియన్ బయోలాజికల్ సమ్మిట్ 2026’ కు ఆతిథ్యం ఇచ్చిన సంస్థ ఏది?

1. జెనోమ్ వ్యాలీ మరియు సీసీఎంబీ (CCMB)
2. ఐఐటీ హైదరాబాద్
3. ఉస్మానియా విశ్వవిద్యాలయం
4. ఎన్ఐఓహెచ్ (NIOH)


Answer : 1) జెనోమ్ వ్యాలీ మరియు సీసీఎంబీ (CCMB)
వివరణ: ఆగస్టు 2026లో జీవశాస్త్ర పరిశోధనలు మరియు లైఫ్ సైన్సెస్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి హైదరాబాద్‌లోని జెనోమ్ వ్యాలీ ప్రాంగణంలో ఆసియా స్థాయి సదస్సు నిర్వహించబడింది.

12. సెప్టెంబర్ 2026లో తెలంగాణ క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ (SATS) ప్రారంభించిన “తెలంగాణ స్పోర్ట్స్ టాలెంట్ సెర్చ్” ముఖ్య ఉద్దేశం ఏమిటి?

1. గ్రామీణ క్రీడాకారులను గుర్తించి జాతీయ స్థాయి శిక్షణ ఇవ్వడం
2. క్రీడాంగణాల నిర్మాణం
3. క్రికెట్ టోర్నమెంట్ల నిర్వహణ
4. పాఠశాలల్లో క్రీడలను నిర్బంధం చేయడం


Answer : 1) గ్రామీణ క్రీడాకారులను గుర్తించి జాతీయ స్థాయి శిక్షణ ఇవ్వడం
వివరణ: ఒలింపిక్స్ మరియు ఆసియా క్రీడలను లక్ష్యంగా చేసుకుని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని ప్రతిభావంతులైన యవతను ఎంపిక చేయడానికి సెప్టెంబర్ 2026లో ఈ ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రారంభించారు.

13. ఏప్రిల్ 2026లో తెలంగాణలో ఏర్పాటైన నూతన “సైబర్ సెక్యూరిటీ ఆపరేషన్స్ సెంటర్” (C-SOC) ఎక్కడ ఉంది?

1. హైదరాబాద్ (గచ్చిబౌలి)
2. వరంగల్
3. నిజామాబాద్
4. కరీంనగర్


Answer : 1) హైదరాబాద్ (గచ్చిబౌలి)
వివరణ: రాష్ట్రంలో వేగంగా పెరుగుతున్న సైబర్ నేరాలను అరికట్టడానికి మరియు ప్రభుత్వ డేటాను రక్షించడానికి ఏప్రిల్ 2026లో గచ్చిబౌలిలోని సైబరాబాద్ పోలీస్ కమిషనరేట్ ఆధ్వర్యంలో సి-సాక్ ఏర్పాటు చేశారు.

14. మే 2026లో తెలంగాణ శాసనసభ ఆమోదించిన “తెలంగాణ పర్యావరణ పరిరక్షణ (సవరణ) బిల్లు 2026” దేనికి సంబంధించినది?

1. సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ పై పూర్తి నిషేధం మరియు జరిమానాల పెంపు
2. అడవుల నరికివేతకు అనుమతి
3. నదుల్లో ఇసుక తోడేందుకు మినహాయింపు
4. పారిశ్రామిక వ్యర్థాల విడుదలకు అనుమతి


Answer : 1) సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ పై పూర్తి నిషేధం మరియు జరిమానాల పెంపు
వివరణ: మే 2026లో ఆమోదించిన ఈ సవరణ బిల్లు ప్రకారం సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ తయారీ, విక్రయాలపై కఠిన చర్యలు మరియు అధిక జరిమానాలు విధిస్తారు.

15. జూన్ 2026 నాటికి తెలంగాణ రాష్ట్రం “పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తి” (Renewable Energy) లో ఎంత సామర్థ్యాన్ని దాటినట్లు జాతీయ ఇంధన శాఖ వెల్లడించింది?

1. 7,500 మెగావాట్లు
2. 10,000 మెగావాట్లు
3. 15,000 మెగావాట్లు
4. 5,000 మెగావాట్లు


Answer : 1) 7,500 మెగావాట్లు
వివరణ: సౌర మరియు పవన విద్యుత్ ప్రాజెక్టులను విస్తరించడం ద్వారా జూన్ 2026 నాటికి తెలంగాణ రాష్ట్రం 7,500 MW పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని సాధించింది.

16. జూలై 2026లో తెలంగాణలోని ఏ సరస్సును “రమ్‌సార్ సైట్” (Ramsar Site) గుర్తించాలనే ప్రతిపాదనను కేంద్ర ప్రభుత్వానికి పంపారు?

1. పాకాల సరస్సు
2. లక్నవరం సరస్సు
3. ఒస్మాన్ సాగర్
4. రామప్ప సరస్సు


Answer : 1) పాకాల సరస్సు
వివరణ: వరంగల్ జిల్లాలోని పాకాల సరస్సు జీవవైవిధ్యం, పక్షుల స్థావరాల సంరక్షణ కోసం జూలై 2026లో తెలంగాణ అటవీ శాఖ రమ్‌సార్ చిత్తడి నేలల జాబితాకు ప్రతిపాదనలు పంపింది.

17. ఆగస్టు 2026లో భారత మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల సదస్సులో తెలంగాణకు చెందిన ఏ స్టార్టప్ “ఉత్తమ అగ్రి-టెక్ స్టార్టప్” అవార్డును గెలుచుకుంది?

1. రైతు-మిత్ర టెక్నాలజీస్
2. అగ్రిస్మార్ట్ తెలంగాణ
3. పశు-సేవా టెక్
4. గ్రీన్-క్రాప్స్ యాప్


Answer : 1) రైతు-మిత్ర టెక్నాలజీస్
వివరణ: ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ సహాయంతో పంట తెగుళ్లను గుర్తించే అప్లికేషన్‌ను అభివృద్ధి చేసినందుకు ఆగస్టు 2026లో ‘రైతు-మిత్ర టెక్నాలజీస్’ కు ఈ అవార్డు వచ్చింది.

18. సెప్టెంబర్ 2026లో తెలంగాణ ప్రభుత్వం భూ రికార్డుల మరింత పారదర్శకత కోసం ప్రవేశపెట్టిన నూతన పోర్టల్/సాఫ్ట్‌వేర్ ఏది?

1. భూ-సేవ 2.0
2. ధరణి ప్లస్
3. భూ-మాత
4. తెలంగాణ భూమి


Answer : 1) భూ-సేవ 2.0
వివరణ: భూముల రిజిస్ట్రేషన్లు మరియు మ్యుటేషన్ ప్రక్రియలో ఎటువంటి అవకతవకలకు తావులేకుండా సెప్టెంబర్ 2026లో బ్లాక్‌చైన్ ఆధారిత “భూ-సేవ 2.0” పోర్టల్‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చారు.

19. ఏప్రిల్ 2026లో తెలంగాణలోని ఏ మెడికల్ కాలేజీలో రాష్ట్రంలోనే తొలిసారిగా “రోబోటిక్ సర్జరీ ట్రైనింగ్ సెంటర్” ప్రారంభమైంది?

1. గాంధీ మెడికల్ కాలేజీ
2. నిజామ్స్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ (NIMS)
3. కాకతీయ మెడికల్ కాలేజీ
4. ఉస్మానియా మెడికల్ కాలేజీ


Answer : 2) నిజామ్స్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ (NIMS)
వివరణ: వైద్యులకు ఆధునిక శస్త్రచికిత్స విధానాలపై శిక్షణ ఇవ్వడానికి ఏప్రిల్ 2026లో నిమ్స్ (NIMS) హైదరాబాద్‌లో అత్యాధునిక రోబోటిక్ సర్జరీ శిక్షణా కేంద్రాన్ని నెలకొల్పారు.

20. మే 2026లో తెలంగాణ ప్రభుత్వం మిషన్ భగీరథ పథకంలో భాగమైన నీటి నాణ్యత పరీక్షల కోసం ఎన్ని నూతన మొబైల్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్‌లను ప్రారంభించింది?

1. 15
2. 25
3. 35
4. 50


Answer : 2) 25
వివరణ: ప్రతి గ్రామానికి సరఫరా అవుతున్న తాగునీటి నాణ్యతను అక్కడికక్కడే పరీక్షించడానికి మే 2026లో 25 అత్యాధునిక మొబైల్ వాటర్ టెస్టింగ్ వాహనాలను ప్రారంభించారు.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *